Lập kế hoạch mua phần mềm

Làm thế nào để nhận được một sản phẩm phần mềm có chất lượng?

Đây là một câu hỏi mà theo quan điểm của tôi( một người làm nghề lập trình) cực kỳ phổ biến của những người lãnh đạo khi muốn có một sản phẩm phần mềm ưng ý. Ở bài viết này tôi xin trình bày một vài câu hỏi mà bạn( những khách hàng) có nhu cầu đặt hàng một sản phẩm phần mềm cần đưa ra. Những câu hỏi này chỉ mang tính chất chung không cần phải có hiểu biết sâu về CNTT để phân tích những trả lời từ phía các đối tác cung ứng phần mềm cho bạn.

Đây là sản phẩm gì? Sản phẩm đóng gói cho riêng mục đích công ty chúng tôi hay sản phẩm đóng gói bán trên thị trường?

Nếu câu trả lời là sản phẩm đóng gói bán trên thị trường thì sản phẩm sẽ có giá cả vừa phải vì nhiều khách hàng bỏ tiền ra mua, do vậy lợi nhuận cũng như chi phí sản xuất sẽ được chia sẻ. Ưu điểm nữa là bạn có thể tìm hiểu thêm tính năng sản phẩm của những người dùng đi trước.

Nếu câu trả lời là sản phẩm đóng gói cho riêng công ty bạn, thì giá cả chắc chắn là một vấn đề lớn, bởi chỉ mình bạn bỏ chi phí phát triển cũng như lợi nhuận từ sản phẩm cho công ty sản xuất.

Khuyến nghị:  nên dùng sản phẩm đóng gói trên thị trường: Tránh tình trạng mua phải hàng sai cam kết, và giá cả chấp nhận được.

Sản phẩm có phát triển theo quy trình không?

Sản phẩm làm theo quy trình là thứ xa xỉ với phần mềm Việt Nam. Nếu nhận được câu trả lời là có thì chỉ cần hỏi sâu về tài liệu kiểm thử(test), tài liệu quản lý chất lượng có không là có thể bóc mẽ được sản phẩm rởm. Tuy nhiên không phải không có những sản phẩm theo quy trình ISO này nọ. Bạn không nên hi vọng vào một sản phẩm có chất lượng mà không có quy trình cụ thể( ngoại lệ sảy ra rất ít)

Khuyến nghị: Bạn nên đề nghị xem quy trình phát triển phần mềm, hoặc tham gia vào.

Chế độ bảo hành sau mua bán?

Thường ở Việt Nam người ta hay lờ đi nhiệm vụ của nhà sản xuất sau khi bán sản phẩm. Hoặc gây khó dễ khi thực hiện bảo hành, bởi việc bảo hành sẽ làm chi phí phát sinh, trong khi lợi nhuận của sản phẩm đã được thu hồi về trong quá khứ. Đây là tàn dư của kiểu làm ăn manh mún, tuy nhiên không phải không phát huy hiệu quả nên một vài công ty vẫn sử dụng.

Khuyến nghị: Bạn nên đề nghị có chế độ bảo hành rõ ràng và cam kết xử lý khi có sự cố sảy ra.

Chịu trách nhiệm pháp lý cũng như những tổn phí do hư hại phần mềm gây ra?

Đây là một câu hỏi khó đối với tất cả nhà sản xuất phần mềm, bởi tổn phí hoàn toàn không đo được bởi tùy từng hoàn cảnh cụ thể của hư hại. Chỉ những phần mềm có chất lượng, họ mới dám đảm bảo điều này. Hoặc có kế hoạch làm việc này.

Khuyến nghị: Bạn nên đề nghị đối tác cung cấp sản phẩm đưa ra rõ ràng việc này, càng rõ ràng càng tốt.

Còn rất nhiều câu hỏi khác nữa, tuy nhiên nó sẽ đi sâu về kỹ thuật mà có thể những người không chuyên sâu về CNTT khó hiểu được như vòng đời sản phẩm, phạm vi áp dụng, độc lập flatform,…

Nguồn: aladeck.wordpress.com

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Công nghệ thông tin, Thủ thuật, Uncategorized và được gắn thẻ , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Lập kế hoạch mua phần mềm

 1. Hoàng Hải nói:

  Uhm. Lâu nay toàn xài pm lậu. Giờ cũng đang định đi mua mấy phần mềm. Trước hết là Lạc Việt, rùi đến KIS. Nếu không có tiền thì dùng pm nguồn mở cũng tiện. Vẫn xử lí tốt công việc.

 2. aladeck nói:

  Ý của bạn là dùng các sản phẩm phần mềm cá nhân. Tôi cũng đồng ý với bạn về việc dùng phần mềm lậu, tôi cũng đã dùng rất nhiều và hiện tại dùng một số sản phẩm mã nguồn mở hoặc miễn phí để thay thế.
  – Từ điển thì Lạc Việt là tốt nhất hoạ chăng chỉ có từ điển của Hồ Ngọc Đức là còn có thể dùng được, tôi thì vẫn dùng Lạc Việt, tratu.baamboo.com
  – KIS thì bạn có thể dùng một sản phẩm miễn phí của Việt Nam là CMC Sercurity, mình dùng thấy rất tốt

 3. Hoàng Hải nói:

  Uhm. Mính cũng đã từng thử CMC, nó không tốt lắm đâu bạn ah. Những virus nó cập nhật hầu hết chẳng có là bao.

 4. Ghost0BK nói:

  Mình sẽ mua Windows 7 nhưng có lẽ để lão Bill ngỏm mình mới mua:D

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s