Cách đọc tin tức Việt Nam một cách khoa học về thời gian

Theo báo cáo của WeAreSocial  tháng  10 – 2012 về tình hình sử dụng internet của Việt Nam thì thấy rằng tỉ lệ người sử dụng internet để đọc tin tức là chiếm phần đa số tới 95% của tổng số ~31 triệu người.
Bài blog đưa ra các phương thức tiếp cận tin tức trực tuyến từ mất nhiều thời gian nhất tới sử dụng khoa học về thời gian nhất. Dĩ nhiên mỗi phương thức tiếp cận phù hợp với từng bạn hoặc sở thích thói quen. Tuy nhiên cần so sánh giữa các phương thức về phương diện thời gian thì rõ ràng cách tiếp cận cuối cùng tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Tính toán vui nhé: Nếu tất cả mọi người sử internet Việt Nam đang sử dụng 2 giờ để đọc toàn bộ tin tức, khi sử dụng phương thức mới mất 20 phút thì thời gian tiết kiệm được trong một ngày là (2*60-20)*31.000.000*95% = 2945.000.000 phút = 2.045.138,89 ngày.
Bài blog theo thời gian cũng sẽ lạc hậu, do vậy nếu bạn có bổ sung thông tin gì xin cứ viết comment ở bài viết. Tôi sẽ bổ sung nếu thấy hợp lý hoặc nhiều người thất hợp lý.

Cách tiếp cận tin tức theo phương thức truyền thống.

Hình ảnh site Tuần Việt Nam ngày 16/12/2012

Hình ảnh site Tuần Việt Nam ngày 16/12/2012

Gọi là truyền thống nhưng thực sự phương thức đọc tin này cũng chỉ diễn ra cách đây hơn chục năm khi vnexpress, tuanvietnam(dantri sau này) và vietnamnet ra đời. Nội dung của phương thức này là bạn vào từng trang tin tức mà bạn biết, bạn quan tâm, bạn yêu thích và theo dõi tất cả các bài viết của họ. Ưu điểm là bạn được tiếp cận tin tức nóng hổi mới nhất, các chủ đề nóng được cập nhật thường xuyên nhất từ những tờ báo mà bạn cho là uy tín nhất. Nhược điểm là rất tốn thời gian với những người có quỹ thời gian eo hẹp. Nếu bạn là người thích theo phương thức này thì nên chọn lọc các tờ báo tinh túy để đọc thay vì đọc xô bồ kiểu cướp, giết, hiếp…

Cách tiếp cận tin tức theo phương thức sử dụng công cụ để thu thập tin tức.

Hình ảnh site Google News ngày 16/12/2012

Hình ảnh site Google News ngày 16/12/2012

Các công cụ thu thập tin tức theo từ ngữ chuyên môn gọi là Crawler. Các hệ thống này thu thập tin tức từ tất cả các site tin tức Việt Nam( hoặc cũng có thể từ một vài site do bạn cá nhân hóa hệ thống) để trình diễn cho bạn. Trong quá trình trình diễn tin tức hệ thống phân cụm theo từng chủ đề cho bạn dễ theo dõi. Ưu điểm thì khỏi nói, bạn có thể bao quát được toàn bộ tin tức không chỉ những site bạn quan tâm mà có thể toàn bộ tin tức Việt Nam lại mất ít thời gian. Cách sử dụng cũng đơn giản tương tự như bạn sử dụng một trang web tin tức nên phù hợp với tất cả mọi người.
Ví dụ điển hình cho phương thức này là các website: baomoi.com, news.google.com.vn, news.go.vn,…
Trong đó news.google.com.vn về mặt công nghệ khủng nhất nhưng họ ko lưu bản tạm tin tức trên site của họ nên rất bất cập. baomoi.com thì lưu bản tạm tin tức trên site của họ, hiện tại baomoi.com cũng là mô hình thành công nhất về thu thập tin tức tiếng Việt, nhưng đến lúc nào đó vấn đề bản quyền làm chặt thì việc để bản tạm tin tức trên hệ thống baomoi là ko phù hợp  hoặc phải có giải pháp nửa vời như việc bảo vệ bản quyền chia sẻ nhạc trực tuyến( tải về thì thu phí, nghe chất lượng vừa phải thì không thu phí).

Cách tiếp cận sử dụng mạng xã hội.

Hình ảnh site Link Hay(linkhay.com) ngày 16/12/2012

Hình ảnh site Link Hay(linkhay.com) ngày 16/12/2012

Hình ảnh Twitter ngày 16/12/2012

Hình ảnh Twitter ngày 16/12/2012

Đây là cách tiếp cận tin tức thông qua việc chia sẻ tin tức từ những người có mối quan hệ nào đó với bạn. 3.1 Nếu mối quan hệ đó là bạn bè thân thích thì tiêu biểu là facebook.3.2 Nếu mối quan hệ bạn bè đó là những người có cùng sở thích chém gió tin tức thì hệ thống tiêu biểu là linkhay. 3.3  Nếu mối quan hệ giữa bạn và nguồn cung cấp tin tức là chủ sở hữu của tin tức thì hệ thống tiêu biểu là facebook, twitter. Có lẽ cách tiếp cận này phù hợp với những bạn thích chém gió comment(bình luận) trên mạng, và cũng khoa học trong việc sử dụng thời gian cho việc cập nhật tin tức.
Cá nhân tôi thì đánh giá phương thức 3.3 là có giá trị nhất. Tôi đã “theo đuôi” anh MC Phan Anh, anh nghệ sĩ hài Xuân Bắc trên Facebook. Những thông  tin mà cá nhân mà các anh cung cấp có lẽ còn nhanh hơn các báo chính thống rất nhiều. Thi thoảng cũng cho các anh một vài nhát “Like”. Trên cộng đồng thế giới nói chung thì twitter mới là kẻ đi đầu trong phương thức này. Tuy nhiên sau facebook thấy ngon ăn mới bổ sung tính năng “subscribe – theo đuôi” và cũng là lúc Facebook bắt đầu nổi ở Việt Nam nên với tin tức tiếng Việt thì Facebook vẫn là đại diện tiêu biểu cho phương thức này.

Sử dụng công cụ để nhận tin tức được quan tâm.

Giao diện google reader với nguồn từ tinhte.vn, tuanvietnam.net, gocnhinalan.com

Giao diện google reader với nguồn từ tinhte.vn, tuanvietnam.net, gocnhinalan.com

Tính năng RSS Feeder của Firefox

Tính năng RSS Feeder của Firefox

Phương thức này sử dụng một công cụ đọc nguồn RSS từ các trang tin tức tiếng Việt. Công cụ đọc RSS thì rất nhiều; phổ biến nhất như tính năng RSS feeder trong FireFox, Google Reader. Đây là phương thức khá cổ điển bắt đầu xuất hiện từ năm 1999 ( theo Wikipedia) nhưng người dùng thông thường ít để ý mặc dù site tin tức lớn nào cũng cung cấp phương thức này.
Đây là phương thức cũ kỹ nhưng cá nhân tôi vẫn thấy nó khoa học nhất về phương diện sử dụng thời gian để theo dõi tin tức. Cách tiếp cận tin tức này cũng phù hợp với người dùng có không gian theo dõi chật trội, có nhiều thiết bị khác nhau cần sử dụng chung một công cụ.

Sử dụng lai ghép giữa các phương thức.

Không một phương thức nào đúng đắn trong mọi tình huống ngay cả phương thức này :D. Trong quá trình sử dụng bạn phải mềm dẻo áp dụng các phương thức để làm sao đỡ mất thời gian công sức mà vẫn thu thập đầy đủ thông tin tin tức Việt Nam. Cá nhân tôi thường sử dụng kết hợp Google Reader với một trong các phương thức còn lại. Hi vọng đó cũng là một gợi ý có giá trị với bạn.

Tác giả: Aladeck.wordpress.com

Nguồn thông tin:
Thông tin thống kê người dùng Việt Nam:
http://nhipsongso.tuoitre.vn/Nhip-song-so/516689/308-trieu-nguoi-Viet-Nam-su-dung-Internet.html
Facebook bổ sung tính năng subscribe:
http://www.tinhte.vn/threads/847119/
Các bức ảnh đại diện được chụp vào sáng Chủ Nhật 16/12/2012. Một Chủ Nhật rỗi rãi

Advertisements
Bài này đã được đăng trong Ứng dụng văn phòng, Ngoài lề, Trải nghiệm và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s